A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT VŨ QUANG - HÀNH TRÌNH 20 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

“Ngày mai tung cánh muôn phương

Ơn thầy, nghĩa bạn, tình trường không phai…”

Miền quê Vũ Quang với nhiều di tích lịch sử văn hóa từ thời Trần, thời Lê còn lưu lại. Nơi khai hoang mở đất, lập tri của cha con Trng sử (Sử Hy Nhan và Sử Đức Huy) từ thế kỷ XV; nơi có làng gốm Cẩm Trang nổi tiếng; nơi có những danh nhân văn hóa góp phần làm rạng rỡ đất Hồng Lam. Con người Vũ Quang vừa mang những đặc trưng con người Hà Tĩnh lại được tôi luyện trong gian khổ từ căn cứ địa, chiến khu xưa, từng vượt qua thác ghềnh, thú dữ nên xông pha can trường, bền gan nuôi chí lớn.

Cùng với việc thành lập Huyện mới Vũ Quang (tháng 8/2000) thì sự ra đời của trường THPT Vũ Quang là một tất yếu trong lịch sử phát triển của giáo dục Hà Tĩnh. Trường THPT Vũ Quang được thành lập theo quyết định số 841/QĐ-UB ngày 04/05/2001 của UBND tỉnh Hà Tĩnh. Sự ra đời của nhà trường đã đáp ứng được niềm khát khao cháy bỏng, nguyện vọng và ước ao tha thiết của một miền quê nghèo nhưng hiếu học, trở thành một sự kiện lớn trong đời sống chính trị văn hóa của huyện Vũ Quang, trở thành biểu tượng đẹp đẽ của sự gặp gỡ giữa ý Đảng - lòng dân. Không thể mang mô hình của một đơn vị nào để đặt nền móng, lấy chiến thuật “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, “vừa chạy vừa xếp hàng”, cùng với quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền các cấp; sự nỗ lực của Ban giám hiệu nhà trường, sau 4 tháng kể từ ngày có quyết định thành lập, ngày 5/9/2001, thầy và trò nhà trường đã long trng tổ chức lễ khai giảng năm học đầu tiên.

Dấu tích thời gian chưa thể xóa nhòa những vất vả gian nan của thầy và trò trong những ngày đầu xây dựng. Lúc mới thành lập, chưa có cơ sở vật chất, nhà trường mượn cơ sở vật chất của trường THCS Phan Đình Phùng ở xã Hương Minh, huyện Vũ Quang. Sau đó, trường chuyển lên trường Tiểu học Hương Đại khai giảng khóa học đầu tiên chỉ 4 lớp khối 10 với 216 học sinh và 14 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Năm học 2002- 2023, trường chuyển về địa điểm Thôn 4, xã Hương Đại (nay là tổ dân phố 4, thị trấn Vũ Quang) và phát triển cho đến nay. 

Trải qua gần 20 xây dựng và phát triển, với bao công sức mồ hôi, có cả những giọt nước mắt đau thương, trường mới có được cơ ngơi khang trang, bề thế như ngày hôm nay. Vượt lên bộn bề khó khăn, vất vả, với sự n lực quyết tâm cao của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, trường THPT Vũ Quang đã từng bước khẳng định mình, trở thành địa chỉ tin cậy của phụ huynh, học sinh huyện Vũ Quang và vùng phụ cận. 

Năm học đầu tiên (2001-2002) với 4 lớp, 216 học sinh, ở các năm tiếp theo, trường đã phát triển mạnh về số lượng học sinh, đỉnh cao là năm học 2008-2009 với 30 lớp và 1317 học sinh. Từ năm học 2010-2011, do nhu cầu phát triển giáo dục huyện Vũ Quang, trên địa bàn thành lập thêm trường THPT Cù Huy Cận, vì vậy, quy mô, số lượng học sinh trường THPT Vũ Quang bắt đầu giảm dần. Năm học 2021-2022 trường có 14 lớp với gần 400 học sinh và 36 cán bộ, giáo viên, nhân viên , trong đó có 13 cán bộ, giáo viên đạt trình độ trên chuẩn.

Tập thể Sư pham trường THPT Vũ Quang năm học 2021-2022
 Tập thể sư phạm trường THPT Vũ Quang năm học 2021-2022

 

Nhà trường ra đời, các tổ chức chính trị, xã hội cũng được thành lập: đầu tiên là Đoàn thanh niên rồi đến các tổ chức Công Đoàn, Hội cha mẹ học sinh. Từ 01 chi bộ với 4 đảng viên ngày đầu thành lập, đến nay, nhà trường đã thành lập Đảng bộ với 02 chi bộ và 36 đảng viên.

Hai mươi mùa gieo hạt, với tập thể cán bộ giáo viên tâm huyết, yêu trò, yêu nghề, trường đã gặt hái bao mùa quả ngọt, khẳng định vị thế của mình trong ngành giáo dục tỉnh nhà. Trường đã có 514 học sinh giỏi tỉnh, 9 học sinh giỏi cấp quốc gia các môn, nhiều học sinh thủ khoa thi Đại học (đều đạt điểm thi trên 27 điểm), 01 lần vô địch Rạng rỡ Hồng Lam, trên 95 % hạnh kiểm khá, tốt. Tốt nghiệp nhiều năm liền đậu 100%. Học sinh đậu vào các trường đại học hằng năm từ 65% - 70% tổng số dự thi, luôn nằm trong tốp 20 toàn tỉnh. 

Từ mái trường thân yêu này đã đào tạo hàng ngàn em học sinh trở thành cán bộ, kỹ sư, chiến sỹ công an, quân đội, công dân tốt. Không những thế hàng chục giáo viên tiêu biểu đã trở thành cán bộ quản lý các cấp, các ngành. Hàng năm, Đảng bộ nhà trường được Huyện ủy Vũ Quang và cấp trên công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường THPT Vũ Quang luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tỉnh Đoàn Hà Tĩnh tặng bằng khen; Công Đoàn nhà trường được Công Đoàn Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen.

Ghi nhận và biểu dương những thành tích mà thầy và trò nhà trường đã đạt được, nhiều năm liền, trường được Sở giáo dục đào tạo trao tặng danh hiệu Tiên tiến và Tiến tiến xuất sắc. Năm 2021, trường được Bộ trưởng Bộ Giáo Dục tặng Bằng khen. Sau 20 năm xây dựng và phát triển, trường đã 3 lần được Ủy ban nhân dân Tỉnh công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia... Những con số biết nói ấy cùng với những thành tích nổi bật của thầy và trò đã góp phần tạo nên một diện mạo mới, một thương hiệu Vũ Quang đầy bản lĩnh trong nền giáo dục tỉnh nhà.

Những kết quả trường THPT Vũ Quang đạt được trong 20 năm qua là hành trang, sức mạnh, là động lực để tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Vũ Quang tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, không ngừng học hỏi kinh nghiệm, ra sức phấn đấu thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, viết tiếp những trang sử vàng chói lọi trong công tác giảng dạy của thầy và học tập của trò, xứng đáng là địa chỉ đáng tin cậy trong sự nghiệp trồng người của giáo dục huyện Vũ Quang

Tháng 11 đã về, Hai mươi thế hệ học trò đã và đang trưởng thành từ ngôi trường này, các thầy giáo cô giáo đã gắn bó keo sơn với mảnh đất Đaị ngàn đầy gian khó, dù ở nơi đâu vẫn luôn luôn nhớ về trường với những kỷ niệm thân thương nhất của tình đồng nghiệp, bạn bè và thầy cô, nơi đã gieo hạt cho bao ước mơ bay xa:

“Ngày mai tung cánh muôn phương

Ơn thầy, nghĩa bạn, tình trường không phai…”

Ban Truyền thông

                                                                                 Vũ Quang, tháng 11/2021.


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội