A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người viết tình ca miền sơn cước

                                                 Em ơi! trở về phố núi đi em

                                                Cây sầu đông khô gầy từng chiếc lá

                                                Trở về đi em, trở về, gom cho tôi tất cả

                                                Những tháng ngày gieo hạt giống mùa sau

                                                                              ....

                                                Em ở nơi đâu, đi về phương nao

                                                Có lẽ nào ta lại quên nhau

                                                Để thương cho ai Ngàn Sâu đành lỗi hẹn

                                                Rồi mai này, em như thuyền xa bến

                                                Để núi Lam Hồng hóa đá nhớ về em.

Những ca từ da diết và giọng hát khơi dậy cả một trời thương nhớ ấy là ấn tượng về anh trong lần gặp đầu tiên, khiến tôi không thể nào quên. Đó là vào một sáng mùa thu năm 2003, tôi được dự lễ khai giảng đầu tiên trong đời với tư cách nhà giáo. Không khí long trọng và trang nghiêm của buổi lễ  khiến những giáo viên trẻ mới ra trường như chúng tôi hồi hộp vô cùng. Và anh xuất hiện trên sân khấu, tiếng hát ấm áp cất lên, anh hát say mê, chuyên nghiệp đến nỗi tôi tưởng anh là ca sĩ được trường mời về dự lễ khai giảng. Tiếng hát của anh đã khiến chúng tôi thực sự rung động, xuyến xao về một “phố núi” đã dệt thành nhớ thương trong trái tim người. Sau đó, tôi mới biết anh chính là đồng nghiệp của mình - thầy giáo Nguyễn Tiến Phong, là người thuộc thế hệ “khai sơn phá thạch”, dựng những viên gạch đầu tiên xây trường. Anh nhanh chóng trở thành người bạn, người anh thân thiết, người đồng hành cùng chúng tôi trong chặng đường gian nan dạy chữ, dạy người giữa hoang sơ đại ngàn đất Vũ.

Những ngày tháng đồng hành cùng anh trên mảnh đất Vũ Quang thật nhiều kỉ niệm đẹp. Anh đã kể cho chúng tôi nghe về những bước ngoặt trong cuộc đời mình. Vốn là một học sinh đam mê văn học và học chuyên Văn tại trường THPT Minh Khai - Đức Thọ, dù thi đậu vào cả hai trường đại học: Khoa báo chí- Đại học Quốc gia Hà Nội và Khoa Lịch sử trường Đại học sư phạm Huế nhưng anh vẫn quyết định thực hiện ước mơ trở thành một nhà giáo. Sau khi tốt nghiệp khoa Lịch sử, anh được nhận vào công tác tại Ban tuyên giáo của huyện Đức Thọ. Nhưng với niềm đam mê mãnh liệt được đứng trên bục giảng, lại được tiếp lửa của các cô cậu học sinh trường THPT Nguyễn Huệ - thành phố Huế trong những ngày tháng thực tập, anh đã nộp hồ sơ vào Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế và được phân công về công tác tại trường THPT Hương Thủy, thành phố Huế. Những ngày tháng dạy học ở Huế, hai tiếng quê hương và gia đình vẫn luôn giục giã người con xa quê về công tác tại tỉnh nhà. Tháng 9/2000, tạm biệt thành phố Huế, tạm biệt mái trường mới bén duyên, anh xách ba lô trở về theo tiếng gọi của quê hương. Dẫu sao, miền đất bỏng rát bởi gió lào và nắng gắt vẫn là nơi anh sinh ra, lớn lên và khao khát được gắn bó đến trọn đời.

Anh được Sở GD&ĐT Hà Tĩnh phân công về giảng dạy tại trường THPT Đức Thọ, cách nhà gần 20km. Công tác ở Đức Thọ chưa được bao lâu, anh lại có quyết định điều động lên công tác tại miền núi Vũ Quang - một huyện mới vừa thành lập, cũng là vùng đất khó khăn nhất của Hà Tĩnh. Lại gói ghém hành trang, vượt qua những lau lách bùn lầy, anh đến với Vũ Quang, đến với mảnh đất đại ngàn hoang sơ đang chờ đợi bàn tay người gieo hạt. Những buổi học đầu tiên chưa có trường, thầy và trò phải học nhờ tại trường Tiểu học Hương Đại, vất vả, thiếu thốn mọi bề nhưng nhìn vào ánh mắt trong veo, đầy háo hức của trò, hiểu được khao khát đến trường của chúng, trái tim nhiệt huyết của anh và những đồng nghiệp đã thực sự rung động. Tình yêu nghề, tình thương đối với những học trò lam lũ trong anh lớn dần theo thời gian, mong muốn gieo con chữ, gieo mầm xanh ước mơ, thắp sáng tương lai cho các em càng mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Trường THPT Vũ Quang - Khai giảng khóa học đầu tiên tại cơ sở trường Tiểu học Hương Đại

Tôi về trường công tác sau anh hai năm. Trong những ngày tháng chập chững vào nghề, tôi thấy mình thực sự may mắn khi được đồng hành với những người đồng nghiệp đáng kính, trong đó có anh. Tôi tự tin trưởng thành và được thắp lên ngọn lửa hừng hực của lòng yêu nghề, sự tự trọng với nghề bởi thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Lan. Và anh là tấm gương sáng, là người truyền lửa, cùng với chúng tôi giữ cho ngọn lửa ấy luôn rực cháy. Tôi học hỏi từ anh sự chỉn chu, chuẩn mực trong công việc và trong cuộc sống. Tôi khâm phục anh ở sự nhiệt huyết với chuyên môn, ở tinh thần trách nhiệm cao, ở hiệu suất làm việc và khả năng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Không chỉ là tấm gương trong công tác, anh còn là người anh, người bạn sẵn sàng sẻ chia mọi vui buồn cuộc sống, tư vấn, gỡ rối cho chúng tôi trong những khúc mắc tình cảm, giúp chúng tôi giải quyết những mâu thuẫn vụn vặt hàng ngày một cách êm đẹp nhất. Anh trở thành người đồng hành tin cậy, thành chỗ dựa vững chắc về tinh thần cho lớp giáo viên trẻ chúng tôi ngày ấy.

Là một nhà giáo, anh đã truyền lửa đam mê, tình yêu Lịch sử đến với các em học sinh. Mỗi giờ lên lớp của anh đều đem đến cho các em một bài học sâu sắc về cuộc sống từ góc nhìn Lịch sử. Dự các giờ giảng của anh luôn là điều thú vị và háo hức với chúng tôi. Chúng tôi chuyền tai nhau, cứ nghe thầy Phong nói xong lời chào, lời cảm ơn cuối giờ thể nào cũng là tiếng trống hết tiết. Mà sự thật là như vậy, anh luôn chuẩn mực về giờ giấc, về phong thái, luôn nhiệt huyết trong từng lời giảng, linh hoạt trong từng phương pháp nên mỗi giờ giảng của anh đều hết sức sôi nổi, lôi cuốn cả người học lẫn người dự giờ. Với năng lực chuyên môn vững vàng, anh đã đạt giải cao trong kỳ thi giáo viên giỏi cấp Tỉnh, được vinh danh và trở thành giáo viên cốt cán của Ngành, thường xuyên tham gia làm giám khảo kỳ thi giáo viên giỏi Tỉnh, chấm sáng kiến kinh nghiệm cấp ngành, tham gia các cuộc tập huấn do Bộ GD&ĐT tổ chức. 

Thời gian thấm thoắt trôi, chúng tôi dần bước vào lứa tuổi trung niên. Trưởng thành từ mái trường, rất nhiều đồng nghiệp của tôi đã chuyển công tác sang đơn vị mới, đảm nhiệm những cương vị mới. Anh vẫn sắt son gắn bó với trường, với lớp, với học trò vùng sơn cước này. Anh phụ trách nhiều lĩnh vực, giữ những vị trí trọng yếu  trong công tác ở trường và luôn gặt hái những thành tích nổi bật. Ở cương vị là chủ tịch Công đoàn, anh đã xây dựng được tổ chức Công đoàn lớn mạnh, tạo được khối đoàn kết, sáng tạo trong hoạt động. Tổ chức Công đoàn nhà trường dưới sự dẫn dắt của anh luôn đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc, được Công đoàn giáo dục và Liên đoàn lao động tỉnh tặng bằng khen. Bản thân anh được vinh danh Chủ tịch Công đoàn giỏi, được nhận Bằng khen do Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao tặng. Bên cạnh thành tích nổi bật trong hoạt động đoàn thể, anh còn là “chủ sở hữu” bộ thành tích nổi bật trong hoạt động chuyên môn. Ở vai trò tổ trưởng chuyên môn, anh lãnh đạo tổ chuyên môn thực hiện tốt các kế hoạch của Ngành, của Trường, tổ chức các chuyên đề góp phần nâng cao chất lượng bộ môn. Anh cùng với các giáo viên trong nhóm Lịch sử trực tiếp tham gia bồi dưỡng đội tuyển và mang lại nhiều thành tích xuất sắc cho nhà trường. Nhiều năm liền, đội tuyển học sinh giỏi anh phụ trách được xếp thứ nhất, nhì, ba toàn tỉnh, có nhiều em đạt giải cao cấp Tỉnh, cấp Quốc gia. Lớp lớp thế hệ học sinh dưới sự dìu dắt của anh đã trưởng thành, luôn hướng về trường với tình cảm tri ân, gắn bó, và dành cho anh sự tôn quý, yêu mến đặc biệt.

Tiết mục văn nghệ do thầy giáo Nguyễn Tiến Phong biên đạo

Còn nhớ sự kiện đặt dấu ấn với anh và cả chúng tôi vào tháng 9 năm 2011, khi anh được Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh bổ nhiệm vào chức danh Phó hiệu trưởng nhà trường. Ở cương vị mới, nhiệm vụ và trọng trách của anh lớn hơn nhưng anh không bao giờ quên nhiệm vụ của một người giáo viên, vẫn tận tâm và nhiệt huyết trong mỗi giờ lên lớp, vẫn tiếp tục truyền lửa cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, thôi thúc chúng tôi cùng chung tay phấn đấu vì sự phát triển của nhà trường. Công việc dẫu bộn bề, anh vẫn hòa mình vào những phong trào hoạt động tập thể, tận tình sửa từng điệu múa, từng phách nhạc cho trò, vẫn là biên đạo chính trong từng tiết mục sử thi hoành tráng về nhà trường mỗi dịp hội diễn. Với những nỗ lực cống hiến và xây dựng của Ban giám hiệu trường, trong đó có vai trò đóng góp rất lớn của anh, nhà trường ngày một phát triển, khang trang và có bề dày thành tích nổi bật. Nhiều năm, Trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến, có nhiều giáo viên và học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi, giáo viên giỏi, các cuộc thi phong trào cấp tỉnh, cấp Bộ. Trường được công nhận là Trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2, giai đoạn 3. Bản thân anh nhiều năm được Huyện ủy Vũ Quang vinh danh là điển hình tiên tiến trong “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, được suy tôn là điển hình tiêu biểu trong cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo”.

Thầy giáo Nguyễn Tiến Phong được vinh danh tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2016 - 2020

Trường tôi đến nay tròn 20 tuổi, thanh tân, đẹp tươi ở độ đương thì. Tôi hạnh phúc và tự hào khi vẫn được đồng hành cùng anh dưới một mái trường, cùng anh lưu giữ kỉ niệm về trường từ những buổi đầu sơ khai, cùng anh đón chờ đồng nghiệp và các thế hệ học sinh đã chia xa trở về tổ ấm. Cảm ơn anh đã là người truyền lửa và động viên tôi nuôi dưỡng ngọn lửa yêu nghề để nó luôn rực cháy. Với tôi, anh còn là một người nghệ sĩ thực thụ với những bài thơ, bản nhạc ca ngợi quê hương do chính anh sáng tác. Có lẽ, chính tình yêu, sự gắn bó máu thịt với quê hương, với  mảnh đất Vũ Quang đã thổi hồn cho những ca khúc của anh. Bài hát “Nhớ” mà anh hát tặng chúng tôi trong lễ khai giảng năm nào đã neo giữ tình đất, tình người miền sơn cước, là thanh âm đẹp đẽ nhất anh dành tặng cho tuổi thanh xuân của anh, của chúng tôi gieo lại trên mảnh đất này. Tôi muốn gọi anh bằng một biệt danh riêng - Người viết tình ca miền sơn cước, bởi lẽ, tình yêu và sự cống hiến của anh cho miền sơn cước này đã xứng đáng là một bản tình ca. Còn bởi lẽ, anh đã thay chúng tôi viết nên những bản tình ca đẹp nhất cho nơi này, giữ cho thanh xuân của chúng tôi ở lại.

                                          Nguyễn Thị Vân Trang


Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội